Kinh nghiệm lập trình website mã nguồn mở PHP

Giới thiệu – Loạt bài Tự xây dựng PHP Framework

Giới thiệu

Bài viết này thuộc Chương 1 – Giới thiệu khái niệm MVC và cài đặt môi trường làm việc, trong loạt bài: Tự xây dựng PHP Framework.

Trong bài này, ta sẽ được giới thiệu xuyên suốt về loạt bài Tự xây dựng PHP Framework
Nội dung gồm 8 chương, 66 video
Ngôn ngữ sử dụng: tiếng anh
Cuối mỗi video sẽ có phần tổng kết, tóm tắt bài học bằng tiếng Việt và source code để các bạn kham khảo.

Video

Tổng kết

Đầu tiên trainer đi nhanh nội dung 8 chương học trong loạt bài này gồm:

  • Chương 1: Giới thiệu MVC và cài đặt dự án
  • Chương 2: Routing và front controller. Điều hướng trong website và kỹ thuật front controller hay còn gọi là Entry Point.
  • Chương 3: Routing nâng cao. Bạn sẽ được áp dụng Regular Expression vào chương học này.
  • Chương 4: Controller và Action. Bạn sẽ xây dựng cấu trúc cho Framework của mình theo công nghệ mới nhất, sử dụng hướng đối tượng OOP và using namespace.
  • Chương 5: View. Xuất nội dung ra trình duyệt, bạn cũng sẽ được học cách tích hợp Template Engine như Twig vào Framework.
  • Chương 6: Models. Làm việc với database
  • Chương 7: Cấu hình ứng dụng và thụ lý ngoại lệ. Bạn sẽ làm chủ được cách xử lý lỗi trong quá trình ứng dụng hoạt động.
  • Chương 8: Tổng kết.

Như ta đã thấy, 8 chương học với nội dung hợp lý và chất lượng, thêm phần đúc kết cẩn thận tại cuối mỗi bài học, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều sau loạt bài này, kết quả thu được sẽ là 1 nền tảng framework do chính bạn tạo ra.

Đối chất

+ Hỏi: Tại sao phải đi xây dựng Framework PHP? Thời buổi bây giờ thiếu gì? Nhẹ nhàng thì có CakePHP, CodeIgniter… Đầy đủ thì có Laravel, Symfony… Xây dựng tuyệt đẹp, miễn phí, cộng đồng mạnh.
+ Đáp: Đúng vậy. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, bên dưới những framework mà bạn đang xài hằng ngày đấy, nó hoạt động như thế nào? Những routers thiết kế SEO Friendly tài tình, những class được tự động load, design pattern, injection… Vâng, hàng loạt những công nghệ, khái niệm mà chỉ khi bạn bắt tay vào xây dựng 1 framework, suy nghĩ như người thiết kế framework, bạn mới có thể tiếp cận được.
Chưa kể tự tay xây dựng để có được 1 sản phẩm mà mình hiểu rõ được hoàn toàn 100%. “Chôm” những công nghệ mình thích để áp dụng vào đứa con thành công cũng tuyệt lắm.

+ Hỏi: Framework anh xây dựng có so sánh được với người ta hay không?
+ Đáp: Tất nhiên mang framework mình ra ngoài cộng đồng thì sẽ bị người ta cười cho thúi mặt, nhưng có sao đâu, của mình làm ra thì lúc nào cũng quý giá hơn của người ta đúng không? Biết đâu, sau thời gian dài nghiên cứu và nâng cấp, framework của bạn lại trở nên vừa hiện đại, vừa nhẹ nhàng, đáp ứng vừa đủ cho mục đích của chính bạn, không dư không thừa cái gì cả, điều mà sử dụng framework có sẵn không bao giờ làm được. Chẳng phải các cao thủ võ lâm bây giờ, toàn tự xây dựng và sử dụng framework của bản thân mà chẳng tin tưởng bố con thằng nào hết đó sao.

Tóm lại, với mục đích thiên về học thuật, chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc khi tự tay xây dựng 1 framework cho riêng mình.

Bài tiếp theo: Vấn đề khi viết ứng dụng không theo cấu trúc

Mục lục loạt bài Tự xây dựng PHP Framework

Giới thiệu – Loạt bài Tự xây dựng PHP Framework
Đánh giá bài viết

Gửi phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *