Kinh nghiệm lập trình website mã nguồn mở PHP

Tổng quan về nghề Web Development

Tổng quan

Web Development là khái niệm dùng để chỉ toàn bộ những người làm công việc lên kế hoạch, xây dựng và quản lý website, đó là những writers, designers, programmers, database administrators, information architects và project managers. Chi phí Web dev bao gồm các công việc lên kế hoạch, thiết kế, xây dựng – lập trình, phát triển với nội dung, xây dựng thương hiệu, quảng bá, hỗ trợ và quản lý các wesite.

nghề Web Development

Hằng ngày các web developers phải chiến đấu với migrations, performance, site crashes, security… Để đạt mục tiêu nâng cao trải nghiệm người dùng, nhằm mục tiêu thúc đẩy doanh số bán hàng e-commerce, tăng lượt truy cập vào các website-content, hoặc lôi kéo online ad click.

Các lập trình viên web thường phải làm việc nhiều thời gian hơn bình thường. Ngoài giờ văn phòng, còn có các dịch vụ hỗ trợ khách hàng, deploy khuya để tránh ảnh hưởng hệ thống, học hành cập nhật công nghệ, kỹ năng. Trong các công ty nhỏ, Web developer phải đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, từ cắt PSD, code HTML, Framework, deploy trên server. Tại các công ty lớn, nhiệm vụ của họ được phân chia rạch ròi hơn: Frontend, Backend hoặc DevOps.

Bạn sẽ làm gì?

Công việc của đội ngũ lập trình web là tạo ra các website hấp dẫn, như web bán hàng hóa (Amazon.com, Tiki.vn, Lazada.vn), mạng xã hội giải trí (Facebook.com, Me.zing.vn, Go.vn), tin tức (Dantri.com.vn, Tuoitre.vn), dịch vụ ăn uống (Foody.vn, Lozi.vn), du lịch, tìm việc làm…
Đầu tiên, các web developer sẽ tìm hiểu chiến lượt của trang web, làm việc với leaders, managers – những người lên kế hoạch cho dự án đó. Họ cùng tìm ra công nghệ cần thiết để xây dựng và phát triển cho website. Sau đó là áp dụng các quy trình phát triển phần mềm như Scrum vào dự án. Tiếp đó là deploy sản phẩm, go-live. Cuối cùng là bảo trì, nâng cấp sản phẩm.
Ngày nay, người dùng có xu hướng sử dụng các thiết bị di động tăng lên, do đó các chuyên gia web cũng phải đối mặt với nhu cầu tối ưu hóa website để chạy tốt trên mọi thiết bị.

Có nhiều vị trí trong ngành phát triển website đòi hỏi technical skills, làm phần back-end của trang web (thao tác với cơ sở dữ liệu, định nghĩa lại luồng xử lý mua hàng hóa, xử lý hóa đơn…) hay front-end (thiết kế, hiển thị bên ngoài website, các hiệu ứng, màu sắc…)
Các vị trí khác có thể không yêu cầu technical skills, nhưng phải có sự am hiểu về công nghệ, như quản lý, trưởng nhóm, phân tích thiết kế dự án.
Đặc thù mỗi công ty sẽ có phương hướng và cách làm việc khác nhau (Đầu quân công ty Outsourcing, Product hay Startup)

Yêu cầu

Bởi vì có rất nhiều chức năng khác nhau trong hệ sinh thái website, cho nên kỹ năng trong ngành lập trình web cũng vô cùng phong phú. Tuy nhiên kiến thức nền tảng như: HTML, CSS, JS, XML là bắt buộc trong mọi dự án và nhiều vị trí. Kinh nghiệm sử dụng nhiều công cụ IDE, quản lý code qua Git, hệ điều hành mở như Linux là những lợi thế rất lớn.
Nếu bạn muốn trở thành Web design, tối thiểu bạn nên biết HTML, Photoshop và Illustrator. Nếu muốn trở thành back-end developer, bạn nên am tường về database.
Ngoài các technical skills, các công ty luôn muốn tuyển những người có kiến thức tốt về cách hoạt động của web, kỹ năng research, nắm bắt xu hướng e-business, các kỹ năng mềm như giao tiếp hiệu quả, làm việc theo nhóm.

Kiến thức học trong trường đại học như: các môn về lập trình, thuật toán, cơ sở dữ liệu… Sẽ giúp các bạn có nền tảng, tư duy lập trình rất tốt, tuy nhiên vẫn chưa đủ. Nhiều trường công nghệ bên ngoài có các khóa học sát với xu hướng công nghệ, đó là cách tốt nhất để bạn bắt đầu đi vào con đường lập trình web chuyên nghiệp.
Làm giàu thêm cho portfolio của mình, bạn sẽ dễ tìm được vị trí lập trình web thực tập trong các công ty, những kinh nghiệm thực tế là những hành trang vô giá trong những bước đầu tiên của sự nghiệp.

Cũng như các ngành khác trong lĩnh vực IT. Web developers phải liên tục cập nhật kỹ năng, công nghệ máy tính thay đổi trong chớp mắt, những kỹ năng giúp bạn có được công việc hiện tại có thể sẽ lạc hậu trong nay mai, tiếp tục tham dự các khóa học, hội thảo, tài liệu trên internet có rất nhiều.

Cơ hội nghề nghiệp

Ngày nay ở thị trường Việt Nam rất dễ kiếm 1 công việc liên quan tới lập trình web, các công ty nước ngoài đổ về, startup trong nước phát triển. Số người sử dụng internet tăng không ngừng, những tiến bộ công nghệ sẽ giúp tin học nói chung và lập trình website nói riêng trở thành nhu cầu mạnh mẽ trong tổ chức doanh nghiệp, chính phủ, giáo dục và các ngành phi lợi nhuận khác.
Khi các công nghệ đẩy chúng ta tiếp cận dễ dàng với internet, tích hợp vào mọi mặt của cuộc sống, thì công việc lập trình web sẽ liên tục phát triển. Những người đang tìm kiếm sự nghiệp trong ngành này nên chú ý tới xu hướng công nghệ mới, chúng ta phải luôn học và làm việc để nắm bắt được các kỹ năng và sự thay đổi đang diễn ra hằng ngày.

Dẫn chứng và Kết luận

Thống kê về người dùng Internet tăng lên theo từng năm:


Roadmap dành cho webdeveloper (Frontend, Backend, DevOps)


Nguồn kham khảo
https://www.wetfeet.com/articles/career-overview-web-development
https://www.marutitech.com/5-challenges-in-web-application-development/
https://en.wikipedia.org/wiki/Web_application_development

Kinh nghiệm người đi trước:
http://namluu.com/nghe-nghiep/nghe-lap-trinh-website-2/
https://thachpham.com/web-development/chia-se-dinh-huong-nghe-lam-website.html
https://toidicodedao.com/2015/08/18/nhung-ki-nang-can-co-cua-mot-web-developer/
http://voithan.net/web-developer-phai-bat-dau-tu-dau/

Lời ngỏ
Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi thường xuyên băn khoăn sau này mình sẽ làm gì. Học Công Nghệ Thông Tin rất nhiều thách thức, chắc chắn công việc cũng đầy khó khăn. Đã vậy, thông tin về công việc thật sự khá mơ hồ, các buổi hội thảo hướng nghiệp hiếm hoi không đủ để giúp tôi có cái nhìn bao quát về ngành. Nghe doanh nghiệp lên báo than thở sinh viên đào tạo ra thiếu kỹ năng, thiếu kiến thức đáp ứng nhu cầu thực tế, các công ty phải đào tạo lại từ đầu, nhà trường thì cứ dạy theo giáo án cũ trong khi công nghệ ngày một phát triển.
Cho đến khi các bạn sinh viên đi thực tập thì mới được tiếp cận với “nhu cầu doanh nghiệp”, vậy mà việc chọn lựa các công ty mang tính chất rất “hên xui”, bạn này may mắn thì được giao việc, học hỏi, bạn nào không may rơi trúng công ty thiếu tâm thì bị “bỏ rơi”, cái nhu cầu doanh nghiệp có vẻ nó xa vời quá. Chẳng lẽ cứ phải chờ nghề nó tới chọn người hay sao? Có phải nghề nghiệp là một cuộc hành trình, gồm những công việc nối tiếp nhau, để cho rất nhiều người chỉ biết được công việc phù hợp với mình sau nhiều trải nghiệm, học hỏi, vấp ngã, va chạm? Nếu vậy thì mất thời gian thật!
Do đó, rất cần những tài liệu, chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước, để giúp những người sau này trang bị đầy đủ kiến thức về ngành nghề, dễ dàng trong việc “chọn đúng nghề, ngồi đúng chỗ”, tránh làm cái vung úp nhầm nồi.

Tổng quan về nghề Web Development
Đánh giá bài viết

Gửi phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *