Kinh nghiệm lập trình website mã nguồn mở PHP

Developer cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn

Thời gian gần đây mình có tham gia các buổi phỏng vấn developer ở công ty với vai trò technical, đánh giá các kỹ năng của ứng viên, quyết định trực tiếp tới kết quả đậu hay tạch, cũng như xác định trình độ của họ – yếu tố chính để đưa ra mức lương tương ứng ở vòng deal lương.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những lời khuyên, kinh nghiệm hữu ích để đạt được kết quả phỏng vấn như ý trong các công ty giống mình đang làm, đó là công ty chuyên phát triển các ứng dụng web, đặc biệt là lĩnh vực thương mại điện tử, với quy mô 100 đến 200 nhân viên.

Quy trình phỏng vấn ở công ty tầm trung

Developer cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn

Bước 1 – Chuẩn bị CV tươm tất

Có khá nhiều bạn chưa có 1 CV thật sự tốt, nhất là các bạn mới có kinh nghiệm 0-1 năm. Đây là kỹ năng rất căn bản mà bất cứ ai, bất cứ ngành nghề nào cũng cần chú trọng, huống chi là trong ngành CNTT. Đồng ý là mới ra đi làm thì chưa có kinh nghiệm nhiều để viết cho dài nhưng tối thiểu cũng cần tập trung vào các thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm như sau:

 • Kỹ năng học tại trường đại học, cao đẳng, dạy nghề

  Rất may là trong ngành CNTT việc học tại 1 trường đại học danh giá không hề quan trọng, người ta quan tâm những kỹ năng nào bạn đã đạt được, thông qua một dự án cụ thể (dự án với mục đích học tập, nghiên cứu, pet projects), tất nhiên dự án phải liên quan tới công việc nhé, đừng kể về dự án chăn nuôi heo hay trồng rau sạch ở công ty mình.

 • Kinh nghiệm làm việc

  Thứ tự mốc thời gian gần xa không quan trọng. Quan trọng là bạn phải nêu bật được những kỹ năng bạn cọ sát, trau dồi trong các dự án đó. Cụ thể trong dự án thì team bao nhiêu người? Bạn đảm nhận vị trí vai trò gì? Bạn đóng góp bao nhiêu phần trăm trong dự án? Nếu bạn tham gia ít dự án nhưng là core dev, làm nhiều phần quan trọng thì được đánh giá cao hơn là có nhiều dự án nhưng làm ít, chỉ làm mấy phần phụ, râu ria. Nếu bạn đen toàn bị bắt làm râu ria thì sao bạn không tự tìm hiểu phần code thú vị của ông coder giỏi hơn mình và học từ ổng, để giờ có cái chém trong CV?

  Về phần miêu tả dự án, tránh việc quăng cái link web và miêu tả sơ sài. Cần liệt kê các chức năng chính, chức năng đặc biệt của dự án, và bạn phải biết rõ về tính năng này vì khi phỏng vấn chắc chắc sẽ được hỏi tới.

 • Kỹ năng tổng hợp

  Ngoài danh sách công ty và dự án bên trên, cần có 1 danh sách các kỹ năng tổng hợp liên quan tới ngành nghề làm web của bạn, đặc biệt nêu rõ những thế mạnh của bạn và cho thấy nó phù hợp với những yêu cầu cần thiết chọ vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Có nhiều bạn còn đầu tư update CV trên các mạng tìm việc làm lớn như ITViec, Vietnamworks hay Linkedin… Tận dụng được mẫu có sẵn và cách trình bày chuyên nghiệp, tuy nhiên cũng sẽ bị làm phiền từ bộ phận săn bắt lập trình viên hoang dã.

Bài viết nói về lợi thế khi chăm sóc CV trên mạng việc làm, tới mức công việc tự tới tìm bạn https://toidicodedao.com/2019/06/25/kinh-nghiem-tim-viec-deal-luong-developer/

resume.io là nền tảng update CV theo template và bất cứ ai cũng có thể xem được nếu có link, đặc biệt phòng chống được bộ phân headhunter làm phiền.

Bước 2 – Ôn lại kiến thức nền tảng

Ở công ty mình, vòng gửi xe sẽ là làm bài test, đó là mấy chục câu trắc nghiệm PHP. Sau đó sẽ tới bài trắc nghiệm IQ để kiểm tra khả năng suy nghĩ logic. Phần này công ty mình cũng không quá khắc khe vì nhiều người có kinh nghiệm thực tế mà quên hết lý thuyết, và tất nhiên không có những câu đánh đố như Google hay Amazon.

Các câu test ở công ty mình dễ ẹc

Developer cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn

logic là dễ

Developer cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn

Bước 3 – quan trọng nhất là phỏng vấn chuyên môn

Dựa vào CV hoàn chỉnh chi tiết ở bước 1, bạn cần đảm bảo có thể trà lời rành mạch về chức năng của dự án mà bạn đã tham gia, thật đáng tiếc nếu mình quên khoe những kinh nghiệm quý giá trong thời gian đi làm với người tuyển dụng, nhưng cũng tránh liệt kê phần nào mà bạn chỉ biết mập mờ vì nó có thể hại bạn 1 vố đau.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đánh giá thấp hơn trình độ hiện tại là bạn chưa đào sâu vào những kiến thức đã làm. Ví dụ như bạn làm MySQL nhưng lại không biết ưu điểm của data type timestamp với datetime, hay khác biệt giữa MyISAMInnoDB. Lý do chưa có cơ hội tiếp xúc hay chỉ xài mặc định chỉ cho bạn thang điểm cũng mặc định: 5/10

Các công ty lớn thường dùng các chuẩn hóa coding standard, ví như làm PHP bạn sẽ được hỏi có biết qua PSR hay không? Nếu công ty hiện tại của bạn không dùng nhưng bạn có biết và có tìm hiểu qua thì vẫn được cho điểm ở khả năng tìm tòi cái mới, hãy googling “awesome php”, mục code quality.

Đó là vị trí fresher, còn với developer đã có kinh nghiệm, bạn sẽ gặp các câu hỏi như miêu tả những vấn đề phức tạp hay khó khăn và hướng giải quyết. Hãy cứ cho ý tưởng, vì từ ý tưởng tới hiện thực hóa vẫn còn xa lắm sợ gì, nhưng đừng nổ ý tưởng táo bạo quá nhé. Tiếp đó là design pattern, làm lập trình viên thì nên hiểu cặn kẽ về OOP và làm web thì nên biết về MVC, cao hơn thì HMVC. Cách tối ưu hóa dụng, tăng tốc độ truy vấn MySQL bằng cách gắn thêm Indexer, dùng các tool như Blackfire, New Relic… Dân full stack thì thêm phần deployment.

Công ty mình làm Magento, nếu ông nào vỗ ngực tự tin với kiến thức Magento thì nhớ mang rổ đi hứng đống câu hỏi liên quan nhé. Mình thì không hỏi chi tiết quá về code, ai ngồi phỏng vấn mà nhớ tên hàm, class đâu. Thường là hỏi về bản chất đặc trưng của nên tảng, từ Dependency Injection, plugin… lên tới Service Contract, EAV… Kiến thức trải đều, ông nào có training hay ôn thi rồi thì sẽ nắm hết, còn sâu xa hẻo lánh hơn thì tùy hứng thú với đối tác. Đặc biệt thêm phần kinh nghiệm thực tế, cái này thì Trăm hay không bằng tay quen, nếu lỡ câu nào thấy lạ lạ thì cũng cho giải pháp khả thi cũng được.

Hãy chia sẻ về công nghệ bạn nghiên cứu gần đây là dạng câu hỏi để đánh giá khả năng research, tiếp thu kiến thức mới của ừng viên. Trong lĩnh vực CNTT, việc học tập cái mới là thứ sống còn, một câu trả lời không hề nghiên cứu cái gì mới cả năm nay thật đáng thất vọng. Thật sự thì không nhất thiết cái thứ đó phải là công nghệ hot thời thượng như AI hay Bốn chấm không? Không chấm thì thôi! Mà chỉ cần ta thấy mới mẻ, cũ người mới ta. Ví dụ như bạn gần đây có tìm hiểu Docker để tạo lập môi trường develop nhanh hơn, hay là đang đọc cuốn sách gì đó, hoặc Magento mới có version 2.3 nên em đang đọc tài liệu… Thiếu gì thứ.

Kết

Trong quá trình phỏng vấn từ nam tới bắc, mình thấy rất nhiều ứng viên chuẩn bị cho buổi phỏng vấn không tốt, kể cả những bạn có kinh nghiệm 3-4 năm, qua bài viết này mình hy vọng đúc kết lại những điểm cần cải thiện giúp các bạn có được kết quả phỏng vấn như ý.

Tóm lượt:

 • Các bạn dev Hà Nội khả năng giao tiếp ổn hơn HCM, chắc do luyện trà chanh mỗi ngày.

 • Mỗi một giai đoạn sự nghiệp có một chiến lượt tìm kiếm công việc khác nhau, từ đó mà cách thức tiếp cận buổi phỏng vấn cũng khác (mình sẽ nói về phần này chi tiết ở bài viết khác)

Developer cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn
Đánh giá bài viết

2 phản hồi

Gửi phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *