Kinh nghiệm lập trình website mã nguồn mở PHP

Đầu quân công ty Outsourcing, Product hay Startup

Đầu quân công ty Outsourcing, Product hay Startup?

Giới thiệu

Hiện nay các công ty về CNTT có 3 dạng chính sau: product (tự làm ra sản phẩm và kinh doanh như VNG, Tiki, Lazada), hay các công ty outsourcing (gia công phần mềm như FPT, KMS, Harvey Nash), và các công ty startup (bắt đầu xây dựng phát triển sản phẩm).
Vậy khi được phép chọn lựa thì ta nên chọn làm việc ở đâu là tốt nhất?

Đối với các bạn đã có kinh nghiệm đi làm thì trả lời câu này quá dễ: đó là mình thích làm ở đâu thì làm thôi. tại vì các bạn đã hiểu và từng làm tại vài ba môi trường khác nhau, nên mình thiếu gì, cần gì, và thế mạnh bản thân thì bạn là người rõ nhất. Ví như đã làm cho công ty product 2 năm, đã học hết công nghệ cốt lõi, dự án đã đi vào ổn định, công việc hằng ngày lặp đi lặp lại quá buồn chán, vậy thì chuyển qua làm công ty outsource với nhiều dự án đa dạng là một sự thử thách đầy hấp dẫn. Hoặc tin yêu dự án startup nào đó và bắt đầu cuộc phiêu lưu mạo hiểm mới.

Hoặc ngược lại, sau một thời gian làm outsource, bạn đã có vốn kinh nghiệm kha khá và dàn trải nhiều dự án lớn bé. Bỗng có công ty product mời gọi bạn với mức lương tốt và chức danh cao hơn, team leader chẳng hạn. Vậy thì tại sao không? Từ bỏ những tháng ngày xây dựng nhiều sản phẩm nhưng đầy lỗi (vì chạy theo tiến độ) để tập trung phát triển một dự án với tất cả trách nhiệm.

Tuy nhiên với các bạn mới ra trường thì nhìn đâu cung bỡ ngỡ, chẳng biết trao thân gửi phận cho ai. Đừng nói vào đâu cũng được, vào rồi thì dễ nhưng qua thời gian bạn học hỏi được gì, sợ nhất là không đủ tự tin, trình độ, không kịp để thay đổi hoặc bắt đầu lại từ đầu. Nhìn chúng bạn cùng lớp ngày càng thăng tiến, giỏi giang mà mình thì lẹt đẹt mãi. Vậy đó, đàn cá hòa mình ra biển lớn vùng vẫy, thì cũng có vài con đi lạc vào cái kênh rạch chằng chịt không lối thoát vì không biết xài google map. Vậy cùng đọc bài viết này để tự trang bị kiến thức và tìm ra con đường đi thích hợp với mình nhất nhé.
Điểm khác biệt giữa công ty Outsourcing hay Product

Bắt đầu tại công ty product

Công ty product tập trung chú trọng cho một hoặc vài dự án của họ. Tham gia vào dự án ngay từ đầu lúc nào cũng tuyệt hơn, nếu bạn là tay ngang thì phải nỗ lực nhiều để học lại những gì đã có sẵn. Tuy nhiên thường người mới ra trường hiếm khi được giao làm dự án mới, chỉ tham gia vào phần rất nhỏ trên dự án đã có sẵn. Ví dụ như tích hợp 1 mô-đun thêm hay đơn giản là nâng cấp giao diện mới cho website công ty.

Đó không phải là bất lợi và là vô cùng có lợi cho bạn.

Thời gian bạn học tại trường trong ngành CNTT này chắc cũng đủ để bạn thấm thía được sự khốc liệt đằng sau vẻ hào nhoáng rồi chứ. Đó chỉ là bắt đầu, luôn luôn thời gian thử việc tối thiểu dành cho bạn là 2 tháng, tuyển dụng đầu vào dễ, nhưng họ chỉ giữ lại số ít người có khả năng, trước mắt bạn là vô vàn những thứ cần phải học, phải làm quen, vậy thì tập bò trước không phải là tốt hơn sao?

Sự thật là vào công ty product người ta rất đầu tư khoản đào tạo, vì chất lượng là trên hết. Họ có thời gian để huấn luyện cho bạn nhiều hơn trong các môi trường khác, đây chính là môi trường dễ nhất cho sự bắt đầu. Vì mới ra trường nên tiếp xúc cái gì cũng mới, làm cho công ty product bạn sẽ được học rõ và sâu về dự án, rất tốt để củng cố kiến thức nền tảng cho bản thân.

https://blog.topdev.vn/dan-lam-product-khac-hoan-toan-180-do-voi-dan-lam-outsourcing/

Khi mới ra trường tôi làm cho một công ty product của Nhật Bản. Tác phong Nhật đã rèn luyện cho tôi từ ăn bận tuềnh toàng trở thành anh văn phòng áo sơ mi, quần tây, đóng giày lịch sự dù chẳng bao giờ tiếp khách, lên chui vào góc ngồi code, làm cho đứa thuần Việt giờ giấc dây thun trở thành con gà 6h sáng dậy 7h có mặt công ty. Sau này làm cho các công ty khác tôi chẳng còn sợ gì, vì đã quen làm trong môi trường kỷ thuật như quân đội vậy. Giờ đây thường các công ty IT trang phục thoải mái và bắt đầu làm lúc 9h.

Mới ra trường mà làm trong công ty Nhật đúng là học được quá nhiều điều, ngoài tác phong kể trên, sự chuyên nghiệp, cần cù cũng như tài năng của kỹ sư lập trình Nhật rất đáng ngưỡng mộ. Anh lead tôi lúc đó là anh Matsumoto, một mình anh tự code ra sản phẩm vận hành chính cho công ty trong vòng 1 năm trời. Anh chỉ dạy tôi rất nhiều điều từ cách sử dụng Ubuntu, VIM để code, style không dùng chuột như 1 lập trình viên Nhật thực thụ… Ngoài ra tôi còn phải tự học thêm tiếng anh để giao tiếp, vốn toàn những kỹ năng yếu từ khi đi học.

Sau đó 1 năm, khi công việc chính của tôi tại công ty đã hoàn thiện, website đã nâng cấp xong giao diện, tôi cũng học được nhiều điều. Công việc bắt đầu nhàn hạ thì đó là lúc tốt để ra đi, ra đi đúng lúc rất quan trọng, đừng bao giờ quan niệm nhảy việc khi có lời mời gọi lương bổng cao hơn 2-3 triệu, quan trọng nhất là giá trị thực của mình tới đâu, trình độ mình còn yếu, công ty cũ còn khả năng học tập hoặc qua công ty mới cũng chẳng có gì hay ho thì không nên đi.

https://www.careerlink.vn/cam-nang-viec-lam/doi-nghe/duoc-hay-mat-khi-quyet-dinh-%22nhay-viec%22
https://www.anphabe.com/discussions/advisors/all/past/q/bao-nhieu-lau-thi-nen-nhay-viec/4775/answer
http://topit.vietnamworks.com/blogs/product-to-outsourcing/

Outsource?

Đúng như nhiều bạn đã hình dung, dự án trong các công ty outsource rất nhiều và đa dạng. Các công nghệ của họ từ đó cũng chọn lựa những thứ nhanh, có sẵn như WordPress, Magento… Đối với các bạn mới ra trường, đầu quân cho outsource cũng không phải là phương án tồi, việc cọ sát, thực tập với nhiều dự án sẽ khiến cho bạn thêm dày dạn kinh nghiệm. Quan trọng nhất là bạn phải nỗ lực cao hơn so với công ty product, họ không có nhiều thời gian dành cho bạn đâu, và nếu phải chọn giữa người – dạy hoài mà vẫn không “phù hợp với công ty”, thì thà họ tuyển dụng người mới còn nhanh hơn, thời gian – đó chính là thứ quan trọng nhất trong môi trường này.

Khi mới vào công ty nào đi nữa thì việc đầu tiên của bạn cũng là training hoặc làm quen với công ty. Nhiều công ty oursource còn có hẳn vài người chuyên phụ trách training cho người mới, hãy bám riết lấy họ! Đó chính là chìa khóa để người mới ra trường có thể bám trụ tại môi trường làm việc này, và nếu bạn tin tưởng khả năng bản thân, đầy nhiệt huyết rạo rực trong lòng, thì lửa thử vàng – outsource chính là dành cho bạn.

Công ty thứ 2 của tôi làm outcourse các dự án bên Thụy Điển. Tác phong làm việc thoải mái nhưng đòi hỏi hiệu quả của Châu Âu đã thấm nhuần trong tôi từ đấy, kết hợp thêm tính kỷ luật của người Nhật, khiến tôi không quá khó khăn để hòa nhập vào công ty mới. Công việc lúc mới bắt đầu của tôi là làm Frontend, nhận Photoshop từ designers và chuyển sang HTML. Sau này khi thành thạo HTML, CSS, JS. Tôi được làm tới Backend, tôi cao nữa là được quản lý source code, server, và còn được làm việc trực tiếp với Project Manage bên nước ngoài. Bài học lớn nhất tôi học trong quá trình này là đừng bao giờ chê việc, dù công việc họ giao cho là gì, hãy master nó, làm chủ nó, sau đó đầy những cơ hội và thử thách mới dành cho bạn.

Đợt tôi vào thử việc có thêm 2 bạn nữa, một bạn mới ra trường, bạn này sau thời gian thử việc vẫn yếu HTML, CSS, JS. Tính bạn lại cẩu thả, thường xuyên viết code dạng inline – tạm bợ thiếu chuyên nghiệp, và kết quả là bạn đó bị loại. Còn một anh đã có kinh nghiệm từ trước, anh này thì đủ khả năng nên được nhận vào công ty, nhưng thời gian đầu giao cho công việc làm Frontend nên anh này không hài lòng và xin nghỉ, thật sự rất phí, trong công ty outsource, vốn rất nhiều thứ để làm, mới làm quen thì làm Frontend là đúng đắn. Đừng phí phạm 2-3 tháng thử việc vô ích, chắc gì công ty khác đã không tái diễn kịch bản như trên?

Mới ra trường có nên làm cho Startup?


Không khó để bạn cuốn theo làn sóng startup mạnh mẽ tại nước ta gần đây trong lĩnh vực công nghệ. Các công ty này rất hoan nghênh các bạn mới ra trường – với mức lương thấp hoặc có khi không lương, nhiệt huyết thì đầy 1 bụng. Nhiều bạn khi đã chọn con đường startup thì phải chấp nhận sự thiệt thòi, lương bổng không có, chính sách bảo hiểm không, trả thù lao dựa vào các dự án nhỏ kiểu lấy ngắn nuôi dài, tương lai thì mịt mù… Ở lại thì ngao ngán mà ra đi thì cũng không đành lòng.

Nhưng startup cũng có điểm hay của nó, bạn tập được tính độc lập rất lớn, học hỏi, bươn chải trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt, có thể nói đây chính là thử thách lớn nhất so với product và outsource đối với các bạn mới ra trường. Các startup thành công sẽ trở thành các công ty product và bạn nếu đóng góp ngay từ đầu thì đương nhiên trở thành “khai quốc công thần” cho công ty. Tuy nhiên cũng chớ nên mơ mộng quá vì nhiều công thần tầm cỡ cũng có ngày bị đá ra khỏi công ty của chính mình kia mà. Thêm nữa tỉ lệ startup thành công rất thấp, cứ 10 startup thì 8 dự án thất bại hay chỉ 10% thành công, 30% thất bại, 60% sống dở chết dở … là một trong số các bài báo thống kê cho thấy con đường này không phải là con đường màu xanh.

Cá nhân tôi thấy startup dành cho những bạn đã từng trải, đã có kinh nghiệm product lẫn outsource, lúc đó bạn đã đạt độ chín vừa định hướng được hướng đi bản thân cũng như chèo lái startup đi tới thắng lợi, startup không phải là nơi để các bạn mới ra trường tập tễnh những bước đi đầu vì bạn đang đứng trên 1 con đường đua đầy khốc liệt. Hãy để dành như là 1 mục tiêu sau này, bạn không thể làm thuê cho 1 công ty product mãi, và cũng không muốn làm outsource mãi, cũng phải tự bản thân hoặc ít ra cũng trở thành đồng sáng lập 1 startup nào đó, để vận dụng tối đa kiến thức và kinh nghiệm để tự mình làm chủ, đó mới chính là tinh thần khởi nghiệp đúng đắn.
http://agecode.co.jp/blogs/lap-trinh-vien-moi-ra-truong-lam-outsourcing-hay-startup/

Tổng kết

Theo quan sát của tôi đối với các bạn mới ra trường làm lập trình, tỉ lệ được nhận làm việc hiệu quả tại các công ty như sau:

  • Product: 1/1, chỉ cần bạn có những tố chất cần thiết như: code theo chuẩn, hướng đối tượng, học hành đầy đủ… thì khi được nhận vào công ty product, dù bạn hơi chậm tí, tiếng anh hơi yếu (nếu làm công ty nước ngoài)… nhưng bù lại bạn chăm chỉ, thì vẫn sống tốt tại môi trường này.
  • Outsource: 1/3, các công ty này tuyển dụng rất hăng, nhận rất nhiều, nhưng cũng kén chọn không kém, nếu bạn lơ ngơ chưa biết gì thì phải cố gắng đi sớm về khuya nhé.
  • Startup: 1/8, thật sự để bạn thành công tại môi trường này đã khó rồi, mà chưa chắc gì công ty của bạn đã ăn nên làm ra, có khi kéo dài 3-5 năm mới gặt hái được kết quả, tùy theo định hướng của người lãnh đạo, vì vậy hãy chọn 1 đấng minh quân, ý tưởng tốt, và 1 đống điều kiện khác nữa…

Hướng đi an toàn nhất: 1 năm đầu làm product, 2-3 năm làm outsource, lúc này bạn đã 26 27 tuổi rồi, phấn đấu lên chức gì cao hơn như Jenior Developer, Technical hay Team Leader trong công ty hiện tại, và nếu có duyên gặp startup tuyệt vời nào đó thì cũng đáng để ta thử 1 phen.
https://www.anphabe.com/discussions/questions-answers/q/nen-lam-viec-cho-cong-ty-product-hay-outsourcing/11753/answer

Bài viết này mong muốn cho bạn cái nhìn chính xác, cơ hội cũng như thử thách chờ đợi bạn tại 3 môi trường khác nhau, quan trọng nhất vẫn là thái độ làm việc, khả năng học hỏi cũng như đam mê của bản thân mỗi người sẽ đem đến sự khác biệt, chúc các bạn thành công và có sự chọn lựa đúng đắn nhất.

Đầu quân công ty Outsourcing, Product hay Startup
Đánh giá bài viết

6 phản hồi

  1. Bài này xuất hiện đúng lúc em đang cần nó nhất, cảm ơn anh nhiều vì đã có bài hay như thế này.
    Hay đcđ em xin chốt :”3
    Cảm ơn anh một lần nữa <3

  2. Em cảm ơn anh rất nhiều về bài viết! Những phân tích của anh đã giúp em định hình được hướng đi sắp tới cho mình!

Gửi phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *