Kinh nghiệm lập trình website mã nguồn mở PHP

Xây dựng website thương mại điện tử Magento

Giới thiệu thương mại điện tử

Tương lai thương mại điện tử tại Việt Nam

Vài năm trước đây, mua sắm trực tuyến ở nước ta được xem là không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Nguyên nhân do hình thức kinh doanh còn mới mẻ, tình trạng lừa đảo mất lòng tin khách hàng phổ biến, thanh toán giao dịch khó khăn thông qua thẻ Visa, PayPal… Khiến người mua vẫn thích ra cửa hàng, tự tay chọn lựa sản phẩm, tự thanh toán tiền mặt.
Nhưng giờ mọi chuyển đã khác, việc xuất hiện các ông lớn mua sắm trực tuyến như Lazada, Tiki, Sendo… đã góp phần thúc đẩy thị trường phát triển mạnh mẽ. Các “thượng đế” dễ dàng chọn lựa sản phẩm và thanh toán cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi thông qua thẻ ATM nhờ sự liên kết của các ngân hàng nội địa, các dịch vụ chăm sóc khách hàng, vận chuyển cũng tốt hơn bao giờ hết, làm cho người tiêu dùng Việt đã và đang hình thành thói quen mua sắm trực tuyến, hứa hẹn một tương lai bùng nổ cho thương mại điện tử (TMDT) tại nước ta.

Cùng theo dõi khảo sát cuối năm 2014 bởi Google để có cái nhìn chân thực nhất giai đoạn đầu, thời điểm thị trường TMDT Việt Nam đang rục rịch chuyển mình mạnh mẽ.
Khảo sát 2014 bởi Google Google-Online-Shopper-Study-TNS-1

Giải pháp nào cho lập trình website TMDT

Chỉ riêng ngôn ngữ mã nguồn mở như PHP đã có khá nhiều lựa chọn khi triển khai hệ thống TMDT như: OpenCart, Magento, Drupal Commerce, WooCommerce…

Tùy theo nhu cầu doanh nghiệp để lựa chọn giải pháp cho phù hợp, ví dụ:

 • Mô hình bán lẻ, quy mô nhỏ, mua bán giao dịch thông thường nên dùng WordPress kết hợp WooCommerce
 • Mô hình tầm trung, hệ thống nhiều chức năng mua hàng, trả hàng, tích điểm thưởng… nên dùng Magento
 • Mô hình lớn như Amazon, Alibaba thì không dám bàn tới nữa vì đó là tích hợp của nhiều công nghệ cao siêu.

builtwith.com là 1 trang web rất hay, nó giúp ta thấy được những công nghệ đằng sau 1 website khá chi tiết. Tìm hiểu Amazon làm bằng gì nào https://builtwith.com/amazon.com
Riêng ngôn ngữ lập trình, Amazon dùng tới 3 ngôn ngữ khác nhau: PHP, Java (J2EE), Perl đủ thấy tầm cỡ của gã khổng lồ trong ngành TMDT.

Giới thiệu Magento

Lịch sử, phiên bản

 • Magento là một nền tảng dùng để tạo website thương mại điện tử được viết bằng ngôn ngữ PHP
  Phiên bản Magento 1 ra đời năm 2008 mô hình MVC dựa theo Zend Framework. Năm 2015 Magento 2 được công bố, thay đổi lớn với HMVC, thiết kế theo công nghệ mới. Về mặt tính năng của 1 website TMDT, không có gì thay đổi, vẫn là quy trình thanh toán, hệ thống quản lý hóa đơn, khách hàng… Nhưng thay đổi lớn nhất chính là về mặt kỹ thuật, Magento 2 trở nên linh hoạt và dễ nâng cấp, bảo trì hơn trước rất nhiều.
 • Có 2 phiên bản: miễn phí (Community Edition) và thu phí (Magento Enterprise). Bản miễn phí đủ tính năng cho 1 trang TMDT tầm trung trở xuống, trong khi bản có phí thêm nhiều chức năng cho một trang TMDT cỡ lớn (quà tặng, gói quà, điểm thưởng, trả hàng, cache nâng cao, search nâng cao…).
  https://sherodesigns.com/how-much-does-a-magento-website-cost-general-pricing-guidelines-and-what-to-look-for/
  https://blog.mdnsolutions.com/magento-2-feature-list/

 • Bản thu phí (EE) cho Magento 1 từ $18000/năm. Magento 2 thu phí dựa trên doanh số website.
  https://blog.mdnsolutions.com/magento-2-enterprise-edition-license-cost/

Cơ hội gì cho lập trình viên Magento?

Tính năng của 1 trang web TMDT đúng nghĩa đã được tổng hợp khá đầy đủ trong Magento, điều mà nếu bạn xây dựng lại từ đầu phải mất rất nhiều thời gian và công sức, chưa kể sau gần 10 năm ra đời, cộng đồng đã và đang liên tục cập nhật, nâng cấp để Magento hoàn thiện từng ngày.

Tuy nhiên, do nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp rất đa dạng, với nhiều luồng xử lý kinh doanh phức tạp. Để đáp ứng được yêu cầu trên, lập trình viên phải phát triển các module thêm, hoặc dựa vào các gói module mua lại để tiếp tục xây dựng… Dù dưới hình thức nào, người lập trình luôn luôn phải nắm rõ cơ chế vận hành của Magento, miễn là sự sáng tạo của giới kinh doanh, thương mại không ngừng, thì đó chính là cơ hội cũng như thách thức đối với developers.

Loạt bài xây dựng website TMDT Magento 2

Với những thế mạnh của mình, Magento đã và đang là một giải pháp tuyêt vời cho các trang web TMDT trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, Magento từ lâu cũng đón nhận nhiều sự quan tâm của cộng đồng, nhất là giới mộ đạo mã nguồn mở PHP. Tuy nhiên, các tài liệu chất lượng về Magento, đặc biệt là Magento 2 rất ít, sự xâu chuỗi các tài liệu này thành hệ thống 1 trang web TMDT đúng nghĩa lại càng hiếm hơn. Vì lẽ đó mà chuyên mục xây dựng website TMDT Magento 2 tại namluu.com ra đời, với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và cách tiếp cận gần gũi, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn có mong muốn học tập một nền tảng thú vị này.

bài tiếp theo Giới thiệu Magento 2

Mục lục và đường link sẽ liên tục cập nhật…

Xây dựng website thương mại điện tử Magento
Đánh giá bài viết

1 phản hồi

Gửi phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *