Kinh nghiệm lập trình website mã nguồn mở PHP

Quản lý danh mục sản phẩm Magento 2

Loạt bài xây dựng website TMDT Magento 2

 

Giới thiệu

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một trong những chức năng quan trọng nhất trong 1 website bán hàng Thương Mại Điện Tử, đó chính là: quản lý danh mục sản phẩm. Gồm 2 phần chính: danh mục (catalog category) và sản phẩm (product)

Danh mục

Danh mục là nơi gom nhóm và quản lý các sản phẩm bên trong, quyết định cách sản phẩm hiển thị theo danh sách ngoài giao diện
Để vào phần quản lý Danh mục, bạn vào: Dashboard > Products > Categories

Bên trái là cây danh mục, bên phải là thông tin chi tiết của danh mục đang chọn. Mỗi lần bạn click vào tên danh mục bên tay trái làm nó highlight lên thì phần thông tin chi tiết tương ứng của danh mục đó sẽ load lên bên tay phải
Có 2 loại danh mục là: danh mục cha (Root category) và danh mục con (subcategory). Root category là danh mục dùng để gán vào Stores, subcategory mới là những danh mục hiển thị trên menu item ngoài Frontend.
=> Phần quản lý danh mục này Magento 1 và 2 giống nhau.

 Tình huống 1: bạn muốn thêm 1 danh mục mới vào danh sách menu, bạn click Add Subcategory và nhập hết dữ liệu, tuy nhiên bạn không nhìn thấy danh mục đó ngoài giao diện. Tại sao?
Kiểm tra:
1. Bạn quên chọn Root category (Default Category) cho nó highlight lên trước khi nhấp vào Add Subcategory
2. Bạn quên chỉnh danh mục Is Active
3. Bạn quên chỉnh danh mục Include in navigation menu

 Tình huống 2: bạn muốn thay đổi thứ tự danh mục, để xuất hiện trên menu ngoài giao diện?
Giải pháp: ngay tại cây danh mục, chỉ cần kéo+thả danh mục thì thứ tự của chúng sẽ thay đổi và lưu lại.

Quản lý cách hiển thị sản phẩm trong danh mục: Dashboard > Stores > Configuration > Catalog
Nơi này bạn có thể thiết lập cách hiển thị sản phẩm dạng lưới hay dạng danh sách, phân trang…

Sản phẩm

Để tăng trải nghiệm người dùng, Magento cũng như các hệ thống Ecommerce khác, thiết kế nhiều loại sản phẩm khác nhau. Hiểu rõ bản chất từng loại là yêu cầu bắt buộc đối với ban quản trị và các lập trình viên.
Trong Magento, có tổng cộng 7 loại sản phẩm, trong đó 6 sản phẩm xuất hiện trong phiên bản miễn phí (CE)
1. Simple products
2. Grouped products
3. Configurable products
4. Bundle products
5. Downloadable products
6. Virtual products
7. Gift cards (phiên bản có phí EE)

Simple products

Đây là loại sản phẩm đơn giản nhất, ta coi mỗi sản phẩm này là một đơn vị độc lập và duy nhất trên website. Các loại sản phẩm khác đều được cấu tạo dựa trên simple product.

Như trong hình, người dùng khi mua loại này đơn giản chỉ việc chọn số lượng và mua, simple mà.

Grouped product

Đây là loại sản phẩm gom nhóm, gồm 1 nhóm các sản phẩm simple được gom chung lại, để người dùng khỏi mất công mua từng loại riêng

Trong hình ta thấy, người dùng có thể chọn mua hoặc không mua sản phẩm khi nhập số lượng, mục tiêu của loại sản phẩm này là đem tới sự tiện lợi cho người dùng. Ví dụ bạn muốn gom nhóm sản phẩm quần áo theo bộ, gom bàn phím và chuột cùng hãng…

Configurable products

Đọc là /kần-fi-gơ-RÊI-bồ/ là loại sản phẩm rất hay gặp với các shop thời trang, quần áo, hoặc bán điện thoại. Đặc trưng của loại này là cho phép người dùng mua 1 sản phẩm nhưng được chọn nhiều mẫu mã, màu sắc.

Trong hình ta thấy, 1 chiếc áo nhưng người dùng có thể chọn 3 màu, 5 size khác nhau. Thực chất bên trong của configurable product chính là được cấu thành từ simple product, đầy đủ nhất sẽ có tới 15 sản phẩm.

Đây là phần quản lý những simple product nằm trong configurable trên. 5 chiếc áo máu đen với 5 size, 5 chiếc màu xanh, 5 chiếc màu hồng, khi người dùng chọn 1 trong 3 màu xong thì chọn tiếp 1 trong 5 size. Configurable của chúng ta thiếu mất 1 sản phẩm (màu đen + size S) thì khi người dùng chọn màu đen, chỉ còn 4 size để chọn lựa.

Bundle products

Bundle có nghĩa là “build your own”, bạn sẽ được tự mình tùy chọn món hàng theo những option của người tạo ra sản phẩm đó.

Ví dụ như shop bán trà sữa, bạn mua 1 ly trà có tên: Trà Sữa nhà vợ làm.
Sau đó có các chọn lựa:
Kích cỡ: ly nhỏ 30k, ly vừa 35k, ly lớn 40k
Thạch: dừa 10k, sắn 15k, chân châu 2k (made in China)

Bạn thấy đó, khả năng tùy biến của món hàng rất thoải mái cho người dùng và cũng giúp người bán hàng tăng doanh số.
Điểm khác biệt của Bundle so với Configurable chính là Bundle cho phép gom các sản phẩm nhiều thể loại khác nhau vào danh sách tùy chọn của nó.

Downloadable products

Đây là loại sản phẩm đặc biệt, như: sách điện tử (ebook), tập tin ca nhạc, phim, hình ảnh… những thứ mà sau khi mua, khách hàng sẽ download sản phẩm này về máy tính của mình, mà không cần phải vận chuyển món hàng tận nhà.
Ví dụ như bạn đăng bán 1 Video JAV thời lượng 1 giờ, bạn sẽ cho người dùng xem demo 10 giây trên website, khi mua xong họ sẽ được download đầy đủ.

Virtual products

Đây là loại sản phẩm mang tính chất hợp đồng, dịch vụ, bảo hành… Sau khi mua thì không có vận chuyển, mà cũng chẳng cần download gì cả. Ví dụ bạn bán key BKAV Pro, sau khi mua xong email gửi cho khách hàng chứa đoạn key kích hoạt và hóa đơn.

Mua thẻ thành viên tập thể hình là 1 dạng Virtual Product

Gift cards (phiên bản có phí EE)

Loại sản phẩm này chỉ có ở phiên bản có phí. Ví dụ như Lotte hay VinMart, họ có 1 loại sản phẩm là thẻ quà tặng với mệnh giá 300 ngàn, 500 ngàn, 1 triệu, cái này khi bạn mua và tặng cho ai đó, người đó đi mua hàng tại siêu thị thì lấy thẻ ra thanh toán. Vòng vèo tam quốc vậy thôi chứ cuối cùng cũng là chiêu trò thu hút khách hàng thôi.

Đừng tưởng nó vô dụng nhé, lợi hại lắm đó, thử hình dung 1 ông bố tặng quà sinh nhật cho con trai, ông chẳng biết tặng món gì, mua trước thì sợ không vừa ý con, mà dắt nó ra tiệm nhiều khi nó chỉ món mắc quá cũng xót. Hên quá cửa hàng bán đồ chơi gần nhà ông có sản phẩm Thẻ Quà Tặng, ông mua 1 cái mệnh giá 500 ngàn và tặng con trai, để nó ra cửa hàng thích mua gì thì mua, đúng ý ông vì ông không muốn mua món gì quá xa xỉ và con ông cũng vui vì được lựa món mình thích nhất.

Tổng kết

Mục đích bài này để các bạn hiểu về các loại sản phẩm trên website Magento 2, để áp dụng lên website của mình đúng với nhu cầu của doanh nghiệp. Nhiều dự án do chủ doanh nghiệp và người lập trình không hiểu về sản phẩm Magento, bán món hàng cùng loại, cùng giá tiền nhưng lại dùng simple product thay vì configurable product, khiến bất tiện cho người dùng.

Bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tạo từng loại product trong Admin

Slideshow bài học

Unit 2 – Catalog


Unit 3 – Products

Mục lục loạt bài Magento 2

Quản lý danh mục sản phẩm Magento 2
Đánh giá bài viết

Gửi phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *