Kinh nghiệm lập trình website mã nguồn mở PHP

Kinh nghiệm HTML

Đây không phải là một bài hướng dẫn lý thuyết căn bản về HTML, mà là những kinh nghiệm thực tế của bản thân tôi trong quá trình làm việc. Vì vậy, nội dung bài viết sẽ đề cập tới chững vấn đề cốt lõi và thiết thực nhất.

Chuẩn bị

Trước tiên bạn cần có những kiến thức căn bản nhất về HTML, với một lập trình viên website, ngôn ngữ HTML giống như gạch đá, xi măng ... để xây nên một căn nhà vậy. Hãy hiểu rõ bản chất của HTML trước, rồi hãy nghĩ tới chuyện cứu thế giới.

Thật vậy, HTML-CSS-JS là bộ ba kiến thức tiền đề của bất cứ lập trình viên website nào, dù bạn có theo hướng mã nguồn đóng: ASP.NET, Java… Hay mã nguồn mở: PHP, Ruby… bạn đều phải thành thạo “bộ ba” thần kỳ này.

Thời gian học HTML ước tính: 1 tuần
Nguồn tài liệu:

  • Tiếng Anh: w3schools (rất căn bản, dễ hiểu, có ví dụ trực quan). Chương quan trọng: HTML Basic, HTML Form, HTML5
  • Tiếng Việt: izwebz (gồm những video hướng dẫn từng bước)

Kiến thức quan trọng cần nắm

Sau khi hiểu căn bản về HTML, tới lúc các bạn kiểm tra kiến thức với những khái niệm quan trọng sau đây:

Block element, Inline element

Đây là khái niệm cơ bản nhưng khá nhiều bạn vẫn hay nhầm lẫn. Như ta đã biết HTML bao gồm nhiều thẻ đóng mở lồng ghép khác nhau, nhưng không phải cái thẻ nào bao ngoài thẻ nào cũng được. Trước hết là các thẻ HTML cơ bản phân làm 2 loại chính: block và inline.

Block: nó sẽ chiếm 1 khối riêng biệt trên trình duyệt

Ví dụ:

Các thẻ block thường gặp: <h1>, <p>, <ul>, <table>, <div>

Đặc điểm: các thẻ block dùng xây dựng nên cấu trúc trang web và chứa các thẻ element bên trong nó. Chú ý các thẻ block không thể chứa các thẻ block (ngoại trừ div)

<p><ul></ul></p> nếu bạn lấy thẻ p chứa thẻ ul thì kết quả sẽ không như bạn mong đợi đâu, thẻ ul sẽ nhảy ra bên ngoài, khi bạn xem bằng Web development tools

Thẻ <div> là thẻ block đặc biệt, nó có thể chứa tất cả bên trong nó. Chính vì sự bá đạo này mà những bạn mới sẽ lạm dụng div quá nhiều (vì không cần phải sợ như trường hợp thẻ p bao ul bên trên). Nhưng như đã nói thì thẻ nào cũng có chức năng riêng. Khi bao một dòng text mà muốn dòng đó cách biệt với phần trên và dưới thì người ta thường dùng thẻ p hơn div, khi muốn bao text headline người ta dùng thẻ h1-h6. Còn khi dùng làm các cấu trúc thì thẻ div.

Inline:
nó không cần nằm riêng dòng mới mà có thể nằm chung dòng với các thẻ khác, sử dụng để chứa text là chính, ví dụ như đoạn text bình thường ta muốn bao vài chữ lại rồi dùng CSS chỉnh màu cho nó. Không thể nào ta dùng 1 thẻ block được.

Các thẻ inline hay gặp: <span>, <a>, <strong>, <em>

Thẻ inline chỉ thường chưa text, không thẻ nào chứa được thẻ block.

Ta có thể thay đổi bản chất inline, block của HTML elements bằng CSS

Với các bạn lạm dụng thẻ div, đôi khi chỉ cần bao vài chữ rồi style mà chơi nguyên thẻ div, rồi khi thấy nó nhảy xuống dòng thì dùng CSS chỉnh bản chất nó lại thành inline, như vậy là không đúng, sao phải làm vậy khi đã có thẻ inline span làm công việc đó? Hoặc ngược lại chỉnh inline thành block cũng không được khuyến khích.

Khi bạn đã phân biệt được hai dạng element căn bản của HTML này thì bạn đã có thể tự tin sử dụng rất nhiều thẻ của HTML với chức năng đúng của nó.

Format text

Để định dạng cho văn bản trong trang HTML có một số cặp thẻ như sau:
In dậm chữ: <strong><b>
In nghiên chữ: <i><em>

Vậy nên dùng cái nào?

Nên dùng cặp <strong><em> bởi vì chúng ngoài tác dụng định dạng văn bản, còn ý nghĩa rằng đoạn văn bản bên trong là quan trọng, các công cụ tối ưu hóa tìm kiếm SEO sẽ đánh giá bài viết của bạn cao hơn, điểm của website bạn cũng tốt hơn.

Kinh nghiệm HTML
Đánh giá bài viết

1 phản hồi

  1. Chào Hiền,
    Rất vui vì bạn đã ghé thăm và chia sẻ những khó khăn của mình. Mình cũng đã từng ở vào hoàn cảnh như bạn. Học ngành này quả thực rất khó, thầy mình có câu “Khó mới học chứ dễ học làm gì?”, mình đã gặm nhấm câu này khi vấp phải khó khăn trong học tập :) Mình nghĩ không riêng ngành CNTT này đâu, ngành nào cũng có những khó nhọc riêng cả, quan trọng nhất là mình phải vượt qua được nó, nếu mình đầu hàng và bỏ cuộc, thì dù theo ngành gì, làm việc gì đi nữa vẫn sẽ lại đầu hàng sự khó khăn mà thôi.

Gửi phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *